Turbo lỗi do đâu? Cách sử lý tăng áp khi có vấn đề

Turbo lỗi sau một thời gian sử dụng là vấn đề không thể tránh khỏi. Để nhận biết lỗi này thì thường người lái xe cảm nhận bằng cách khi nhấn chân ga xe không vọt, bị ì máy hoặc có đèn thông báo lỗi trên taplo. Việc báo lỗi là do một trong các hệ thống của động cơ tăng áp có vấn đề. Khi thấy hiện tượng này, chủ phương tiện cần kiểm tra lại ngay để khắc phục sớm nhất (trong trường hợp có vấn đề).

Nguyên nhân lỗi turbo tăng áp

Nguyên nhân lỗi turbo tăng áp

Điểm danh một vài nguyên nhân chính dẫn đến turbo lỗi

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến turbo bị lỗi hoặc bị hư hỏng. Sau đây là một vài nguyên nhân chính mọi người cùng tham khảo.

Chảy dầu

Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy của động cơ turbo. Với cấu tạo bởi 2 cánh quạt đồng trục, trục này được bôi trơn bằng dầu động cơ. Đây là bộ phận quan trọng quyết định trực tiếp đến khả năng nén không khí của động cơ.

Hiện tượng chảy dầu ở turbo do các gioăng, phớt bên trong của turbo bị hư hỏng hoặc bị mòn dẫn tới dầu bôi trơn bị lọt ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện sẽ làm hỏng turbo, mất khả năng tăng áp cho động cơ.

Tiếng động cơ bị hú và tiếng kêu khác thường

Khi động cơ turbo bị hú hoặc có tiếng kêu bất thường thì có thể là do hệ thống bên trong của động cơ tăng áp có vấn đề. Ví dụ như: vòng bi, cánh quạt, trục hoặc bạc đạn bị mòn hoặc hư hỏng. Mặc dù là hư hỏng nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đế công suất và tạo ra tiếng kêu hoặc tiếng hú vì động cơ turbo hoạt động quay rất lớn, chỉ cần một sai số nhỏ cũng làm tăng tiếng ồn của động cơ.

Turbo tăng áp - Công nghệ mới trong ngành công nghiệp ô tô

Turbo tăng áp – Công nghệ mới trong ngành công nghiệp ô tô

Có khói đen xả ra và động cơ bị giảm công suất

Nếu chiếc xế hộp của bạn cảm giác bị hụt công suất nghiêm trọng và khi hoạt động xuất hiện khói đen tại ống xả thì đây là tình trạng hỏng nặng nhất của turbo. Có thể khả năng tăng áp của turbo gần như bị mất hoàn toàn, nguyên nhân chính là hầu hết các bộ phận ruột bên trong của Turbo bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngoài 3 nguyên nhân chính kể trên thì còn một số nguyên nhân khác

– Dầu nhớt sử dụng cho động cơ không đạt tiêu chuẩn, kém chất lượng hoặc sai thống số của hãng sản xuất.

– Dầu bôi trơn, làm mát turbo bị thiếu, dẫn tới khả năng làm mát, nếu kéo dài cũng gây hư hại đến hệ thống tăng áp.

– Dầu nhớt bị bẩn, không thay định kỳ, độ nhớt của dầu không còn khiến ma sát nhiều hơn.

– Vận hành động cơ không đúng cách, có vật thể lạ – cứng lọt vào turbo,…

Giải pháp và lời khuyên cho mọi người khi turbo lỗi

Tùy vào từng nguyên nhân làm turbo lỗi, từ đó chúng ta sẽ có giải pháp cho phù hợp để giải quyết hiện tượng trên. Khi phát hiện lỗi chúng ta có thể dựa vào mức độ hư hại của tăng áp, từ đó quyết định nên thay mới hay sửa chữa. Dù là bất kể nguyên nhân nào, hãy khắc phục dứt điểm vấn đề để xe vận hành tốt nhất, tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

Chủ phương tiện khi phát hiện những dấu hiệu bất thường nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa ô tô uy tín trong thời gian sớm nhất để kiểm tra, bảo dưỡng và khắc phục nếu có vấn đề nhé. Khi turbo lỗi thường chúng ta sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất là hiện tượng động cơ yếu, không vọt. Lúc này hãy tìm nguyên nhân và khắc phục ngay để động cơ hoạt động được ổn định trở lại.

Động cơ turbo tăng áp cho ô tô

Động cơ turbo tăng áp cho ô tô

Trong trường hợp turbo tăng áp bị lỗi nặng hoặc hỏng hóc, mọi người có thể tìm mua bộ phận này tại những đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng – linh ô tô. Nên thận trọng để lựa chọn được địa chỉ uy tín, từ đó sở hữu được sản phẩm chính hãng – chất lượng. Powerturbo.vn là một sự lựa chọn dành cho bạn, mọi người có thể tham khảo và tìm hiểu thêm nhé.