Sai lầm cần tránh khi dùng động cơ tăng áp trên ô tô

Động cơ tăng áp ngày càng được sử dụng phổ biến trên ô tô vì hiệu quả công suất mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải tài xế nào cũng biết cách sử dụng động cơ tăng áp trên ô tô đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm cần tránh khi dùng động cơ tăng áp qua bài viết này.

Thực tế trong quá trình sử dụng có không ít người mắc sai lầm khiến động cơ tăng áp trên ô tô nhanh hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn khi tham gia giao thông. Dưới đây là những sai lầm cần tuyệt đối tránh:

Để ô tô nỏ máy một thời gian ngắn trước khi di chuyển:

Nhiều người có thói quen nổ máy ô tô sau đó di chuyển ngay lập tức. Đây là thói quen cần phải bỏ. Khi mới khởi động xe, dầu động cơ còn nguội, lưu thông chậm chạp, giảm khả năng bảo vệ động cơ. Trong khi đó tốc độ quay của turbo lên tới vài chục nghìn, thậm chí cả trăm nghìn vòng/phút nên rất cần một sự bôi trơn hoàn hảo. Turbo lại sử dụng dầu động cơ để bôi trơn, thế nên nó cần một nhiệt độ đủ ở dầu động cơ để tối ưu việc bảo vệ turbo trước khi xe lăn bánh và nó phải hoạt động trong một nhịp độ rất lớn.

Những nguyên tắc cơ bản khi dùng động cơ tăng áp
Dùng động cơ tăng áp trên ô tô cần nắm vững hững nguyên tắc cơ bản khi dùng động cơ tăng áp

Tắt động cơ tăng áp ngay lập tức

Khi tắt đột ngột động cơ, đồng nghĩa với dòng dầu động cơ không lưu chuyển nữa trong khoang động cơ, lúc này dầu chỉ tiếp xúc cục bộ tại chỗ với những phần động cơ đang rất nóng. Tình trạng này khiến cho chất lượng và các phụ gia bôi trơn bị phân hủy nhanh hơn bình thường, dẫn tới chất lượng dầu động cơ giảm mà người sử dụng không hay biết và nó không còn đủ chất lượng để đảm đương công việc bôi trơn trong một môi trường khắc nghiệt như động cơ tăng áp, dẫn tới hư hỏng động cơ.

Chạy vòng tua quá thấp

Lái xe ở số cao với tốc độ chậm là một trong những nguyên nhân gây hại cho bộ tăng áp. Quá trình này đặt động cơ ở mức thấp, tạo nhầm lẫn về việc tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, đối với động cơ tăng áp, việc chạy xe ở tua máy thấp không tương đồng với tiết kiệm nhiên liệu.

Bộ tăng áp sử dụng khí thải để đạt tốc độ cao, giúp tăng lượng khí nạp vào động cơ. Nếu bộ tăng áp không đạt ngưỡng vòng quay nhất định, dẫn đến việc động cơ sẽ đạt công suất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc xe không đạt ngưỡng công suất tối ưu mà động cơ có thể sinh ra.

Tăng ga ngay khi ra khỏi đường cua

Cảm giác tăng ga ngay khi ra khỏi đường cua mang lại cảm xúc lớn cho người lái. Tuy nhiên, tài xế nên hiểu về độ trễ của bộ tăng áp và biết chính xác khi nào động cơ sẽ kích hoạt. Những xe dùng động cơ tăng áp thường có độ trễ bởi công suất tăng lên ngay khi bộ tăng áp làm việc. Điều này khiến xe bị thiếu lái hoặc quá lái và gây ra hiện tượng trượt, mất kiểm soát. Đối với xe dùng tăng áp, tài xế không nên đạp ga sát ván khi thoát khỏi khúc cua. Khi động cơ không sử dụng trong thời gian dài, cần quay trục khuỷu động cơ nhằm tạo áp suất nhớt bôi trơn đều khắp các chi tiết động cơ.

Trong suốt quá trình động cơ không hoạt động, nhớt bôi trơn sẽ bị đặc lại không đủ điều kiện bôi trơn điều này sẽ làm hỏng ổ đỡ và các chi tiết khác, nhất là ở tốc độ cao. Sau khi thay nhớt động cơ, nên quay trục khuỷu động cơ bằng tay quay một vài lần sau đó để chạy ở tốc độ cầm chừng trong vài phút.

Nạp nhiên liệu kém

Các loại nhiên liệu kém chất lượng, lẫn tạp chất có thể làm hư hỏng động cơ dùng tăng áp. Nhiên liệu nhiễm tạp chất làm động cơ không vận hành ổn định và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và tuổi thọ của bộ tăng áp. Khi chạy xe dùng tăng áp, tài xế nên chắc chắn tìm được những trạm xăng uy tín để nạp nhiên liệu hoặc sử dụng nhiên liệu theo khuyên dùng của hãng xe.

Không kiểm tra định kì hệ thống đường dẫn khí cao áp

Hệ thống đường dẫn khí cao áp thường bị bỏ quên khi bảo dưỡng. Chỉ cần một lỗi nhỏ trên hệ thống này sẽ dẫn đến suy giảm áp suất tăng áp. Lúc này, tua bin tăng áp cần vận hành tốc độ cao hơn để bù áp suất đã mất làm cho tuổi thọ của hệ thống bị giảm đi nghiêm trọng. Bởi vậy, hãy thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống đường dẫn khí cao áp, tránh hỏng hóc đáng tiếc có thể xảy ra.

Đột ngột tắt máy

Khi bộ tăng áp hoạt động thì một lượng khí xả có nhiệt độ cao sẽ phát ra khiến nhiệt lượng tại khu vực tăng áp sẽ rất cao. Việc tắt động cơ một cách đột ngột sẽ làm cho khí tải không thoát ra ngoài mà vẫn còn trong bộ tăng áp và sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ tăng áp theo thời gian. Tài xế nên có thói quen chạy với vòng tua chậm ở những kilomet cuối cùng trước khi dừng xe.

Tăng ga đột ngột khi khởi động

Khi mới khởi động thì dầu cần có thời gian để bôi trơn các chi tiết trong động cơ, đến khi đạt ngưỡng nhiệt độ cần thiết thì mới được cho xe vận hành.

Động cơ quá tải

Khi di chuyển với tốc độc chậm mà ở số cao làm động cơ tốn thêm nhiều nhiên liệu hơn là sẽ tiết kiệm nhiên liệu. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng số hợp lý với tốc độ cần di chuyển để đảm bảo động cơ và bộ tăng áp hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những sai lầm khi dùng động cơ tăng áp xe ô tô mà các tài xế nên tránh để tăng áp ô tô không chóng gặp hư hỏng khi sử dung. Hy vọng sẽ giúp ích được các tài xế trong quá trình sử dụng xe cho an toàn, bền lâu.

>> Xem thêm: Turbo tăng áp ô tô là gì? | Động cơ turbo tăng áp trên xe hơi