Máy turbo có bền không ? Những lỗi thường gặp ở turbo

Những chiếc xe hơi sử dụng máy turbo tăng áp đều mang đến sự mạnh mẽ vượt trội. Tuy nhiên làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho turbo và những lỗi thường gặp của động cơ này thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích. Đừng bỏ qua bài này nếu bạn chưa thật sự hiểu cặn kẽ về động cơ tăng áp.

Máy turbo tăng áp trên ô tô có bền không ?

Máy turbo tăng áp trên ô tô có bền không ?

Máy turbo có bền không ?

Theo như đánh giá của các chuyên gia cho biết, máy turbo thường khá bền, tuổi thọ của turbo rất cao. Nếu được hoạt động trong môi trường lý tưởng turbo tăng áp có thể đạt 300,000km hoặc có thể hơn tùy theo cách vận hành và bảo dưỡng của chủ phương tiện.

Đây được xem như một thiết bị cảm ứng cưỡng bức, giúp tăng công suất của động cơ bằng cách nén thêm không khí vào buồng đốt trong cùng 1 dung tích xi lanh. So với động cơ hút khí tự nhiên, động cơ turbo có thể đưa nhiều không khí vào buồng đốt hơn, từ đó nhiên liệu sẽ được phun nhiều hơn, khi đốt cháy sinh ra công lớn hơn.

Có thể hiểu một cách vô cùng đơn giản chính là turbo tăng áp giúp nâng cao công suất của động cơ mà không cần phải thêm số lượng xi lanh hay tăng dung tích xi lanh. Theo lý thuyết, khi trang bị turbo động cơ sẽ tăng công suất tối đa lên tới 50%, tuy nhiên thực tế chỉ đạt mức 30% – 40%.

Các lỗi hỏng thường gặp ở máy turbo ô tô

Theo đánh giá, máy turbo ô tô có độ bền rất cao. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sẽ gặp các lỗi hư hỏng như sau:

Turbo bị chảy dầu ra ngoài

Mọi người chắc cũng biết, động cơ turbo thường hoạt động với tốc độ cao, trong điều kiện khắc nghiệt. Hệ thống này cũng cần được bôi trơn và làm mát bằng dầu động cơ. Sau nhiều năm hoạt động, hệ thống dẫn dầu như (các gioăng, ống dẫn dầu, phớt dầu,…) bị hao mòn, thoái hóa dẫn đến rò rỉ dầu. Kết quả sẽ xuất hiện tình trạng turbo bị chảy dầu, thường xuyên bị thiếu dầu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của turbo.

Ống dẫn khí nén bị hư hỏng hoặc có vấn đề

Thông thường, hệ thống ống dẫn khí nén từ turbo vào buồng đốt của động cơ được làm bằng nhựa, cao su. Để tránh bị rò rỉ, các khớp nối các đầu ống có gioăng làm kín và đai siết chặt. Tuy nhiên sau nhiều năm hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt thì những gioăng và đai siết sẽ bị thoái hóa, nứt – vỡ khiến hệ thống ống dẫn bị hở gây rò rỉ khí nén ra ngoài. Tình trạng này sẽ làm hụt lượng khí nén đẩy vào buồng đốt làm giảm công suất của xe. Cảm nhận dễ dàng thấy nhất đó chính là xe bị yếu, ì máy.

Những lỗi thường gặp của Turbo tăng áp

Những lỗi thường gặp của Turbo tăng áp

Bạc, bi của turbo bị mòn hoặc vỡ

Làm việc với tốc độ cao sau một thời gian sẽ khiến bạc, bi của động cơ turbo bị mòn hoặc vỡ. Điều này cũng là nguyên nhân khiến giảm hiệu suất của turbo. Dấu hiệu nhận biết vấn đề này là động cơ có tiếng kêu vo vo, lạch cạch, động cơ nhanh hao dầu,…

Những lưu ý khi sử dụng ô tô trang bị máy turbo tăng áp

Khác với động cơ hút khí tự nhiên, những người sử dụng ô tô có động cơ tăng áp cần lưu ý một số vấn đề sau đây để vận hành một cách tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của động cơ. Việc nắm bắt được các chú ý này sẽ là chìa khóa để chủ phương tiện sử dụng xe được hiệu quả, đồng thời cũng giảm bớt những hỏng hóc không đáng có.

– Hạn chế di chuyển khi vừa khởi động xe. Nên để xe ở chế độ không tải 1-2 phút để dầu bôi trơn đến toàn bộ chi tiết máy là tốt nhất.

– Tương tự, ngay sau khi dừng xe cũng không được tắt máy ngay. Khi dừng xe, dầu chưa hồi về bình nên sẽ làm chất lượng dầu bị giảm nhanh chóng, turbo chưa kịp làm nguội. Nếu tắt máy ngay sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ turbo.

– Hạn chế chạy xe ở vòng tua thấp bởi khi đó lượng khí để giúp turbo hoạt động không đủ, động cơ turbo hoạt động không đúng công suất sẽ kém hiệu quả, xe sẽ có hiện tượng rung – giật, tiêu hao nhiều nhiên liệu,…

– Sử dụng xăng có thành phần octane đạt chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất để động cơ hoạt động được hiệu quả nhất, kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

– Chú ý khi vào cua bởi khi chạy động cơ tăng áp thường có một độ trễ nhất định, nếu vào cua chúng ta không kiểm soát được tốc độ thì rất có thể sẽ bị trơn – trượt hoặc khó làm chủ được tay lái.

– Dầu bôi trơn động cơ cần thường xuyên được kiểm tra và thay mới. Trong trường hợp thiếu dầu cần bổ sung thêm. Nên chọn những loại dầu tiêu chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hơi.

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra đường ống dẫn khí,…

VHP Auto - Đơn vị cung cấp linh kiện - phụ tùng ô tô chính hãng

VHP Auto – Đơn vị cung cấp linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng

Trên đây là toàn bộ những thông tin mọi người cần biết khi sử dụng ô tô được trang bị máy turbo tăng áp. Hãy theo dõi VHP Auto để có thêm những thông tin hữu ích nhất về xe. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp linh kiện – phụ tùng – turbo tăng áp ô tô, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ VHP Auto sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.