Dầu nhớt nào phù hợp cho động cơ turbo tăng áp ?

Động cơ turbo tăng áp sử dụng dầu nhớt đặc biệt hay nhớt thông thường ? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người nhất là những người mới mua xe được trang bị động cơ tăng áp. Thông qua bài viết này, VHP Auto sẽ mang đến cho bạn đọc một vài những thông tin hữu ích về động cơ tăng áp và loại dầu nhớt được sử dụng để phù hợp với động cơ này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Động cơ turbo tăng áp sử dụng dầu nhớt nào?

Động cơ turbo tăng áp sử dụng dầu nhớt nào?

Đông cơ turbo tăng áp là gì ?

Hệ thống tăng áp của động cơ là một thiết bị cảm ứng cưỡng bức, giúp gia tăng công suất cho động cơ đốt trong bằng cách nén thêm không khí để đưa vào buồng đốt. So với động cơ hút khí tự nhiên thì động cơ turbo tăng áp nén và cưỡng bức không khí, vì vậy có thể đưa được nhiều không khí hơn vào buồng đốt trong cùng 1 khoảng thời gian và cùng dung tích xi lanh.

Nói một cách đơn giản hơn là động cơ tăng áp có vai trò làm tăng công suất của động cơ mà không cần phải tăng dung tích hay số lượng xi lanh. Theo lý thuyết, turbo tăng áp giúp công suất của động cơ tăng tối đa lên 50%. Tuy nhiên thực tế thì tỷ lệ này chỉ đạt từ 30% – 40%.

Công nghệ tăng áp này mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Cụ thể: tăng sức mạnh cho động cơ, khí thải sạch hơn bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu,…

Chính vì thế mà ngày nay động cơ turbo tăng áp ngày càng được các thương hiệu xe hơi sử dụng phổ biến trên các dòng xe hiện đại, trở thành một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng khó tính hiện nay.

Động cơ turbo tăng áp sử dụng dầu nhớt nào ?

Đối với các yếu tố kỹ thuật thì những chiếc xế hộp sử dụng động cơ tăng áp đòi hỏi phải có pistong khỏe hơn, các cần đẩy khỏe hơn và trục khuỷu cũng khỏe hơn so với các dòng xe không được trang bị động cơ tăng áp.

Dầu nhớt nào phù hợp cho động cơ turbo tăng áp ?

Dầu nhớt nào phù hợp cho động cơ turbo tăng áp ?

Hệ thống động cơ tăng áp có cấu tạo phức tạp hơn so với động cơ hút khí tự nhiên. Vì vây khi gặp sự cố hỏng hóc thì việc sửa chữa đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, chi phí đắt hơn,…

Khi xe hoạt động, turbo tạo ra một lượng nhiệt đáng kể, chính vì vậy mà động cơ nóng hơn, do đó kéo theo hệ thống làm mát & bộ tản nhiệt lớn hơn, các chi tiết có khả năng chịu được nhiệt tốt hơn.

Turbo hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, nó có thể quay 100,000 – 250,000 vòng/phút, chính vì vậy các động cơ được trang bị turbo đòi hỏi phải có nguồn cung cấp dầu dồi dào cùng với một bơm dầu dung tích cao hơn để giúp hạ nhiệt động cơ, nếu cần thiết có thể thêm một bộ làm mát dầu khác để động cơ hoạt động được hiệu quả nhất.

Nhiệt độ là kẻ thù của lớn nhất của dầu, nó phá vỡ kết cấu có trong dầu vì vậy động cơ tăng áp thường có chu kỳ thay dầu sớm hơn so với động cơ thường (động cơ hút khí tự nhiên).

Chính những yếu tố trên mà các nhà sản xuất xe hơi thường khuyến cáo nên sử dụng dầu nhớt theo thông số kỹ thuật. Đối với động cơ turbo, các loại dầu thông thường như: CA, CB, CC, CD, CE, CF, CF-2,… sẽ không đáp ứng được nhu cầu vận hành khắc nghiệt dành cho những chiếc xe này. Vì thế các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng.

Thay vào đó đối với động cơ tăng áp chúng ta cần phải sử dụng dầu nhớt từ cấp độ: CF-4, CH-4, CI4, CJ-4. Đây là những loại nhớt chuyên sử dụng cho các động cơ turbo tăng áp.

Lựa chọn dầu nhớt cho xe sử dụng động cơ turbo tăng áp

Lựa chọn dầu nhớt cho xe sử dụng động cơ turbo tăng áp

Hiện nay, VHP Auto là đơn vị chuyên cung cấp linh kiện – phụ tùng – turbo tăng áp chính hãng. Khách hàng có thể tìm hiểu và mua hàng tại đây. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất từ dịch vụ cho đến sản phẩm. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, VHP Auto chính là đơn vị đi đầu trên thị trường, được rất nhiều khách hàng – đối tác trên toàn quốc tin tưởng.