Công nghệ PowerPulse – Cách Volvo “tiêu diệt” độ trễ của động cơ tăng áp

Được phát triển bởi Volvo, công nghệ PowerPulse sẽ giúp động cơ tăng áp loại bỏ được tình trạng turbo lag – nhược điểm lớn nhất của loại động cơ này.

Với tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe và công nghệ ngày càng phát triển, trào lưu sử dụng Turbo tăng áp được các hãng xe ứng dụng phổ biến trên các dòng xe phổ thông. Dù dùng động cơ dung tích nhỏ hơn nhưng có Turbo, động cơ tăng áp vẫn cho công suất tương đương thậm chí nhỉnh hơn động cơ truyền thống. Tuy nhiên nhược điểm của động cơ này chính là tình trạng Turbo lag (độ trễ chân ga lớn hơn trong một dải vòng tua nhất định). Với công nghệ PowerPulse do Volvo phát triển, nhược điểm này có thể được khắc phục triệt để.

Trước khi tìm hiểu về PowerPulse, chúng ta hãy cùng xem lại bài viết về nguyên lý hoạt động của turbo và hiện tương turbo lag để hiểu rõ hơn nhé!

Với công nghệ mới có tên PowerPulse, Volvo tuyên bố đã gần như hoàn toàn triệt tiêu được tình trạng Turbo lag. So với các giải pháp chống trễ turbo khác, PowerPulse có cách hoạt động khá đơn giản và tác động trực tiếp vào Turbine dẫn động tăng áp.  Hệ thống này bao gồm một máy nén khí chạy điện và một bình khí nén với thể tích 2 lít, được nối với cổ xả và hộp gió của chiếc xe.

Máy nén khí và bình tích trữ khí của động cơ với công nghệ PowerPulse

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này như sau: máy nén khí sẽ liên tục lấy không khí sạch từ hộp gió của xe để nén lại và tích trữ trong bình. Khi người lái đạp ga, một van đặt gần cổ xả của xe sẽ mở, dẫn khí nén vào thẳng dòng khí thải của xe. Với không khí áp suất cao, tuốc-bin trong tăng áp sẽ có thể quay nhanh hơn, dẫn tới khí nạp được cung cấp một cách ổn định vào bên trong buồng đốt của xe và gần như triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng turbo lag.

Hiện tại, công nghệ PowerPulse mới chỉ đang được áp dụng duy nhất trên loại động cơ turbodiesel 2.0l tăng áp đang được sử dụng cho Volvo S90 D5 ở một số thị trường. Không chỉ có hiệu năng khá ấn tượng so với một động cơ diesel 2.0l (235 mã lực/480Nm), động cơ này còn giúp chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình chỉ 5,1 lít/100km – dù S90 là một mẫu sedan cao cấp hạng E với kích thước lớn.

Trong thời gian tới, công nghệ PowerPulse sẽ tiếp tục được Volvo phát triển để áp dụng cho các loại động cơ khác của hãng.

>> Xem thêm: Giải pháp giảm độ trễ tăng áp Turbo