Cấu tạo và chức năng của từng chi tiết của turbo tăng áp

Một công nghệ được áp dụng rất nhiều trên xe hơi trong những năm gần đây đó chính là động cơ turbo tăng áp. Đây là giải pháp tốt nhất có thể nâng cao sức mạnh, tuổi thọ của động cơ mà không cần phải tăng dung tích xilanh hoặc số lượng xilanh. Vậy turbo tăng áp có cấu tạo phức tạp không ? Mỗi chi tiết giữ vai trò – chức năng gì ? Bài viết này PowerTurbo sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn.

Lắp đặt Turbo tăng áp động cơ xe hơi

Cấu tạo và chức năng của từng chi tiết trên turbo tăng áp

Có thể rất nhiều người đã quá quen thuộc với động cơ turbo tăng áp được trang bị trên xe hơi. Bên cạnh đó thì vẫn còn không ít những bạn chưa hiểu và có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ một vài thông tin để mọi người có thêm những kiến thức về động cơ này.

Về cấu tạo, turbo tương đối đơn giản với hình xoăn ốc. Chúng được tạo thành từ nhiều chi tiết như: tua bin, cánh bơm, ổ bi, trục dẫn,… Cụ thể:

– Trục turbo tăng áp: là bộ phận nối liền giữa cánh quạt nén khí và cánh quạt tuabin. Vai trò chính là truyền động năng từ quạt tuabin sang quạt nén khí. Do hai cánh quạt này được nắp ngược nhiều nhau trên cùng 1 trục.

– Cánh quạt tuabin: là bộ phận nằm bên trong vỏ nén khí được gắn trực tiếp vào trục của turbo. Chức năng chính là nhận dòng khí thải từ động cơ, từ đó làm quay trục Turbo, sinh ra công làm quay cánh quạt nén khí.

– Cánh quạt nén khí: bộ phận này nằm bên trong vỏ nén khí, được gắn ở đầu còn lại trục turbo. Bộ phận này chuyển động với tốc độ cao giúp hút không khí sạch và nén không khí ở áp suất cao sau đó đưa vào bên trong buồng đốt.

– Vỏ turbo: là bộ phận có hình xoắn ốc bao bọc phần quạt nén khí và phần quạt tuabin. Bộ phận này giữ nhiệm vụ định hướng cho dòng khí nén đi vào động cơ, đồng thời bảo vệ bộ phận bên trong nó.

– Ổ bi đỡ: thiết kế ở hai đầu của trục turbo, đây là bộ phận nâng đỡ – cố định trục động cơ. Chi tiết nay vừa đóng vai trò giúp giảm ma sát, vừa giúp tăng tốc độ quay của cánh quạt và trục turbo.

Turbo tăng áp Isuzu phổ biến trên thị trường

– Bộ phận làm mát: được thiết kế và kết nối trực tiếp với turbo, giúp làm mát động cơ cũng như hạ nhiệt độ của khí nén trước khi cho vào buồng đốt.

Phân loại động cơ turbo tăng áp phổ biến hiện nay

Ở phần trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của từng chi tiết trong turbo tăng áp. Vậy turbo có mấy loại và chúng khác nhau như thế nào ? Quý độc giả tiếp tục theo dõi nhé.

– Single Turbo hay còn gọi là hệ thống tăng áp đơn. Đây là loại turbo có cấu tạo truyền thống và cũng là loại turbo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của dòng turbo này đó chính là cấu tạo đơn giản, hiệu suất cao, phù hợp với các dòng xe động cơ nhỏ, chủ yếu là những chiếc xe hơi 4 chỗ.

– Twin-scroll Turbo là dòng tăng áp cuộn kép, nó được trang bị cho động cơ đốt trong, nhưng thay vì 1 ống tuabin, thì loại Turbo này được trang bị tới 2 ống. Loại Turbo này được sử dụng cho các loại động cơ từ 4 xi lanh trở lên, tăng hiệu suất nén của Turbo, từ đó tăng hiệu suất động cơ.

– Twin-Turbo/Bi-Turbo là loại Turbo tăng áp kép. Động cơ sẽ được trang bị cùng lúc 2 bộ Turbo truyền thống. Người ta có thể sử dụng cùng lúc 2 Turbo có cùng kích thước hoặc khác kích thứ nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, trên thực tế động cơ turbo tăng áp được sử dụng vô cùng rộng rãi và trang bị trên nhiều loại phương tiện. Trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, những năm gần đây có rất nhiều dòng xe hơi được trang bị động cơ turbo tăng áp. Điều này đã tạo ra một bước ngoặt hoàn toàn mới, đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng.

Động cơ tăng áp trên xe ô tô

PowerTurbo là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng turbo tăng áp của các hãng xe hơi. Do đó, nếu quý khách cần mua linh kiện – phụ tùng ô tô, turbo, ruột turbo để thay thế,… hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0944.689.689 để được hỗ trợ tư vấn 24/7 và báo giá tốt nhất. Chúng tôi cam kết sản phẩm được đánh giá – kiểm định chất lượng vô cùng nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Trong hơn 13 năm qua, PowerTurbo đã không ngừng hoàn thiện và được hàng nghìn khách hàng – đối tác trên toàn quốc tin tưởng lựa chọn. Vậy còn bạn thì sao ?