Ưu nhược điểm của turbo tăng áp động cơ diesel

Đối với những người đam mê tốc độ thì cụm từ “turbo tăng áp” không còn quá xa lạ nữa. Động cơ này không chỉ được áp dụng trên động cơ ô tô mà nó còn được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng hải, hàng không, xe máy,… Hiện nay, hầu hết các dòng xe chạy động cơ diesel đời mới đều được áp dụng động cơ tăng áp. Vậy turbo tăng áp động cơ diesel là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu khái niệm cơ bản về turbo tăng áp

Tìm hiểu khái niệm cơ bản về turbo tăng áp

Turbo tăng áp động cơ diesel là gì?

Động cơ turbo tăng áp còn được gọi là Turbocharger. Nó là một hệ thống được tích hợp trên động cơ chạy diesel. Hệ thống tăng áp tận dụng sức mạnh của dòng khí thải, nhờ turbin được bố trí nằm trên ống thoát khí thải. Khi khí thải đi qua turbin sẽ làm turbin quay, nhờ đó làm quay máy nén khí vào xilanh của động cơ. Turbo tăng áp giúp tăng mã lực của động cơ, tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu.

Turbo tăng áp phải chịu một nhiệt lượng cực kỳ lớn, để làm mát động cơ này phải có một bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí đã được nén đưa vào động cơ. Bộ làm mát trung gian thường là bộ tản nhiệt đơn giản. Hiểu đơn giản thì động cơ này được chia thành 2 phần chính: turbin và bộ nén. Thực tế hai bộ phận này chính là 2 cánh quạt gắn trên một trục, mỗi quạt một đầu trục. Khí xả của động cơ được dẫn tới một quạt, được gọi là turbine với mục đích để quay trục và đồng thời làm xoay quạt thứ 2 theo chiều ngược lại được gọi là bộ nén. Bộ nén này có nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Ưu điểm của Turbo tăng áp động cơ diesel

Tăng sức mạnh của động cơ mà không làm mất zin của xe. Chiếc xe của bạn sẽ không phải độ, chế hay làm thay đổi cơ khí của xe.

Ưu nhược điểm của turbo tăng áp động cơ diesel

Ưu nhược điểm của turbo tăng áp động cơ diesel

Sức mạnh động cơ được cải thiện trong khi số lượng xilanh và dung tích vẫn giữ nguyên, điều này sẽ tiết kiệm được nguyên liệu cho xe. So sánh cho thấy, với những động cơ được trang bị thêm turbo tăng áp chúng sẽ sản sinh ra công suất lớn hơn so với những động cơ không được trang bị thêm thiết bị này gấp 1,5 lần.

Một trong những ví dụ thực tế điển hình nhất mà chúng ta thấy là hãng Ford của Mỹ. Họ đã sử dụng động cơ EcoBoost 1.0 lít 3 xi lanh tăng áp để đã thay thế cho động cơ 1.6 lít cũ trên một số dòng xe của họ, đem lại cùng một hiệu suất nhưng lại tốn ít chi phí và tiêu hao nhiên liệu ít hơn.

Nhược điểm của động cơ này

Ngoài những ưu điểm vượt trội mà động cơ turbo mang lại thì nó vẫn còn tồn tại những nhược điểm khác mà ít người biết đến. Theo lý thuyết thì turbo tăng áp sẽ tận dụng năng lượng của khí thải động cơ từ đó sinh ra động năng để trục turbo quay.

– Nhược điểm đầu tiên của hệ thống tăng áp là tạo ra dòng áp suất ngược trong việc xả thải và áp suất nạp thấp hơn cho đến lúc các động cơ hoạt động ở một tốc độ turbin cao hơn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến độ trễ của xe, nhận biết rõ ràng hơn ở những động cơ chạy dầu diesel.

– Đối với các yếu tố kỹ thuật thì những xe sử dụng động cơ turbo cần phải sử dụng những loại piston to khỏe hơn. Ngoài ra kéo theo đó là cần đẩy và trục khuỷu cũng phải khỏe hơn để tương thích với công suất mà hệ thống tăng áp tạo ra. Với một số thay đổi này thì chi phí cũng sẽ tăng hơn so với động cơ không sử dụng turbo.

– Các Turbochager khi hoạt động tạo ra một nhiệt lượng đáng kể, chính vì vậy mà động cơ của ô tô sẽ nóng hơn, vì vậy hệ thống làm mát bộ tản nhiệt cần lớn hơn bình thường.

– Các turbin của turbo có thể quay lên đến 250,000 vòng/phút. Vì thế các động cơ được tăng áp đòi hỏi phải có nguồn cung cấp dầu dồi dào cùng với một bơm dầu dung tích cao hơn kết hợp với một bộ làm mát dầu. Nhiệt độ chính là kẻ thù của dầu, cho nên những dòng xe được nắp đặt động cơ này có khoảng thời gian thay dầu ngắn hơn những động cơ thông thường.

Với một số thông tin về ưu – nhược điểm của turbo tăng áp, chủ xe có thể tìm hiểu để xem có nên nâng cấp cho xế hộp của mình hay không. Nếu đam mê tốc độ, hãy tìm đến những gara ô tô uy tín để nâng cấp động cơ turbo tăng áp cho chiếc xe của mình.

Đam mê tốc độ, hãy trang bị turbo tăng áp

Đam mê tốc độ, hãy trang bị turbo tăng áp

VHP Auto là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng uy tín. Tại đây có rất nhiều các sản phẩm của nhiều hãng xe khác nhau từ đời thấp cho đến thế hệ mới nhất. Nếu mọi người có nhu cầu cần mua phụ tùng oto, hãy liên hệ với VHP theo hotline: 0944.689.689. Sản phẩm chính hãng, có đầy đủ chế độ bảo hành và chính sách của hãng, cam kết giá tốt nhất thị trường.