Những sự cố lái xe có thể gặp phải và cách xử lý

Tất nhiên nói đến các tai nạn hay sự cố lái xe thì chẳng ai lại mong muốn điều đó. Thế nhưng dù bạn có muốn hay không, các tình huống nguy hiểm vẫn có thể xảy ra khi bạn đang lái xe. Điều này rất dễ khiến bạn cảm thấy hoảng loạn không tránh được, nhất là với những tay lái mới, các chị em phụ nữ. Vậy nên học cách đối mặt với các sự cố, biết cách để khắc phục tạm thời là cách tốt nhất cho bạn trước khi có thể đến được nơi sửa chữa gần nhất, gọi hộ, trợ giúp từ bên ngoài.

Sự cố khi lái xe những người mới lái xe nên biết

Sự cố khi lái xe những người mới lái nên biết

Sự cố lái xe khi bị nổ lốp

Xe của bạn bị xép lốp và mất áp xe, điều này có thể cảm nhận được khi tay lái xe bị nặng, ì và có tiếng phạch phách. Nếu là điều này thì bạn sẽ cảm thấy may mắn, vì đây sẽ là lúc bạn kịp thời dừng lại và kiểm tra được tình trạng lốp xe còn đủ an toàn hay không. Bạn có thể tốn thời gian tự thay lốp xe, hoặc đi xe tới điểm vá, gọi cứu trợ gần nhất.

Trường hợp tệ nhất là khi bánh xe nổ lốp, xe của bạn có thể bị mất cân bằng và gặp tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra nổ lốp xe có thể tạo ra tiếng nổ lớn và khiến người lái mất bình tĩnh, dễ gây tai nạn nhiều hơn. Việc nổ lốp xe là do nhiều nguyên nhân, có thể do mặt đường, do đinh hay các vật sắc nhọn ở đường, và do lốp xe đã quá cũ.

Xử lý khi xe bị nổ lốp đột ngột: ghìm tay lái và định hướng cho xe, từ từ nhả phần chân ga và đưa xe vào lề an toàn. Tiến hành bật đèn ưu tiên, tuyệt đối là không đạp phanh gấp, điều này sẽ chỉ khiến việc kiểm soát xe trở nên tồi tệ hơn. Bạn chỉ nên đạp phanh từ từ.

Sau khi dừng lại để thay bánh xe sơ cua, bạn cần tuân thủ việc rút chìa khóa khỏi xe và cho vào túi. Sau đó sẽ kéo phanh tay và cài số 1 khi xe đang trên đường dốc, cài số lùi nếu xe đang đậu dốc xuống. Nếu không tự thay được lốp sơ cua, hãy chờ đợi xe cứu hộ tới.

Sự cố trượt nước khi gặp trời mưa

Sự cố trượt nước khi gặp trời mưa

Sự cố trượt nước

Lái xe ô tô trên những con đường bị ướt hay lốp xe bị mòn, phần ở giữa bánh xe và bề mặt đường có thể có một lớp nước mỏng. Lốp xe ở trên mặt nước và bạn cảm thấy đầu xe trở nên nhẹ hơn, xe có thể chệch khỏi làn đường.

Nếu cảm giác được điều này, bạn cần bình tĩnh, không nhấn phanh hay đánh lái. Làm như vậy có thể khiến xe bị trượt dài. Cách làm tốt nhất là thả chân ga và cố gắng giữ cho xe chạy thẳng cho tới khi bạn lấy lại được kiểm soát xe.

Có mùi xăng hay mùi khét trong xe

Mùi khét trong xe sẽ có khá nhiều nguyên nhân: cháy công tắc chỉnh điện, quên nhả phanh tay, cháy ambraya, dây curoa, turbo tăng áp… Mùi xăng cũng có thể xuất hiện do thoát ra từ cổ ống xả do xăng đốt không hết. Nguyên nhân cũng có thể năng hơn là thủng bình xăng, rò rỉ, dẫn tới xăng bị chảy vào hệ thống dẫn nhiên liệu. Ngay khi cảm thấy có dấu hiệu này, bạn cần mang xe tới nơi bảo dưỡng sửa chữa uy tín để kiểm tra hệ thống nhé.

Kính xe bị vỡ

Khi lái xe ô tô, bạn nên cẩn thận tránh việc đi sau phía các xe tải chở vật liệu xây dựng. Kính lái xe thuộc dạng khó bị vỡ trừ khi có va đập mạnh hay bị văng trúng. Vậy nên nếu có lỡ bị vỡ do va chạm này bạn cũng có thể tạm khắc phục trước khi đưa xe tới nơi thay thế. Đường rạn nứt kiểu chân chim thì có thể cố định bằng vài lớp băng keo lớn. Kính vỡ vụn thì chỉ còn cách mặc kệ mà lái xe với tốc độ chậm, ngoài ra hãy hạ nốt các phần cửa kính còn lại nhé.

Cách khắc phục tạm thời khi kính xe bị vỡ

Cách khắc phục tạm thời khi kính xe bị vỡ

Turbo tăng áp là bộ phận được lắp đặt trong phần lớn các xe hiện nay, điều này để giúp hạn chế việc cấu tạo xe trở nên cồng kềnh vì việc bổ sung các ống xi lanh có thể tích lớn mà vẫn có thể tăng tốc xe mạnh mẽ hiệu quả.