Động cơ turbo tăng áp kép gồm những loại nào?

Trong những năm gần đây, hầu hết các dòng xe thế hệ mới đều được trang bị động cơ turbo tăng áp. Nếu bạn là người muốn chinh phục tốc độ, yêu thích động cơ mạnh mẽ thì chắc chắn đã từng bắt gặp cụm từ “động cơ turbo tăng áp kép”. Đây là động cơ làm tăng sức mạnh chuyển động của động cơ ô tô, xe tải, tàu thuyền, máy bay,… Để bắt kịp xu thế, các hãng xe đã không ngừng nâng cấp các phiên bản xe của mình. Và các dòng xe phiên bản mới hiện nay đều được trang bị động cơ tăng áp nhằm nâng cao sức mạnh của động cơ.

Động cơ tăng áp kép trên những dòng xe thể thao

Động cơ tăng áp kép trên những dòng xe thể thao

Động cơ turbo tăng áp kép bao gồm mấy loại?

Đối với những người đam mê xe, chưa chắc đã hiểu kỹ về động cơ tăng áp kép. Bài viết này, đội ngũ kỹ thuật của VHP Auto sẽ giới thiệu cho bạn đọc về một số loại động cơ tăng áp kép hiện nay.

Trong thực tế, nếu chúng ta đi tìm hiểu về turbo tăng áp thì sẽ biết rằng động cơ tăng áp này bao gồm 5 loại khác nhau. Cụ thể từng loại:

  • Động cơ turbo tăng áp đơn hay còn gọi với cái tên tiếng anh là Single Turbo.
  • Twin Turbo hay Bi-Turbo là động cơ turbo kép.
  • Twin Scroll Turbo là động cơ turbo tăng áp cuộn đôi.
  • Variable Twin Scroll Turbo là bộ turbo tăng áp cuộn đôi biến thiên.
  • Electric Turbo là dòng động cơ tăng áp điện.

Như đã điểm qua ở trên, động cơ turbo tăng áp kép được chia thành 2 loại đó chính là Twin Turbo và Bi-Turbo. Để hiểu hơn về hai loại turbo này, mời bạn đọc theo dõi tiếp thông tin dưới đây.

Động cơ tăng áp kép Twin Turbo

Dựa trên nền tảng tiền thân trước đó là dòng turbo đơn, các chuyên gia hàng đầu đã nghiên cứu ra dòng động cơ tăng áp kép này với hiệu quả vượt trội, giảm độ trễ khi vận hành mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Động cơ turbo tăng áp kép trên xe hơi

Động cơ turbo tăng áp kép trên xe hơi

Twin Turbo có 2 bộ tăng áp được lắp đặt trên 1 động cơ. Hai bộ tăng áp này có kích thước bằng nhau giúp mọi người có thể phân biệt được chúng với các dòng turbo khác như Bi-Turbo.

Động cơ tăng áp kép Bi-Turbo

Bên cạnh động cơ tăng áp kép Twin Turbo thì vẫn còn có thêm động cơ tăng áp kép Bi-Turbo. Tương tự như Twin Turbo, động cơ Bi-Turbo cũng được thiết kế 2 bộ tăng áp trên cùng một động cơ. Động cơ này gồm 1 Turbo lớn và 1 Turbo có kích thước nhỏ, bên cạnh đó đồng thời là hai điểm làm mát khí nạp lớn và nhỏ.

Hai turbo có kích thước khác nhau có thể hoạt động độc lập tạo ra hiệu suất tối đa cho động cơ khi cần thiết. Theo đánh giá thì động cơ tăng áp Bi-Turbo linh hoạt hơn so với hệ thống tăng áp Twin Turbo.

Động cơ Turbo kép sẽ là đích tới trong tương lai

Vì sao chúng ta lại nhận định rằng động cơ turbo tăng áp kép sẽ là tương lại của thị trường ô tô thế giới? Theo các nhà phân tích cho biết, hiện nay đã có tới ½ các loại xe hơi trên thế giới đã áp dụng động cơ turbo tăng áp. Với sự phát triển không ngừng như hiện nay thì rất nhanh trong khoảng 10 năm tới gần như tất cả các dòng xe hơi trên thị trường đều được trang bị hệ thống tăng áp. Vì vậy, tương lai động cơ tăng áp kép sẽ là đích tới tiếp theo của các hãng xe hơi.

Với hệ thống tăng áp kép, các nhà sản xuất ô tô đã giải quyết được một bài toán vô cùng khó đó chính là: “Làm thế nào để chiếc xe gọn hơn, động cơ nhỏ hơn nhưng vẫn không làm giảm công suất và tính năng vận hành của nó”.

Động cơ tăng áp kép - Đích đến của ngành công nghiệp ô tô

Động cơ tăng áp kép – Đích đến của ngành công nghiệp ô tô

Turbo tăng áp kép là một công nghệ mới, hiện nay được áp dụng trên một số dòng xe cao cấp. Khi đọc bài viết đến đây, chắc hẳn mọi người đã biết hệ thống tăng áp kép có mấy loại rồi phải không. Quý vị nếu cần thay thế turbo hoặc mua phụ tùng ô tô chính hãng, hãy đến ngay với VHP Auto để được báo giá tốt nhất nhé!