Vì sao các dòng xe ô tô sử dụng động cơ tăng áp ngày một phổ biến

Cuộc sống ngày một hiện đại tiên tiến, người dùng càng đòi hỏi chất lượng tiêu dùng cao cấp hơn, cạnh tranh hơn vì họ có quyền lựa chọn. Một trong những bước tiến đáng kể trong ngành động cơ phải kể đến đó chính là động cơ tăng áp. Nó mang tới hiệu quả rõ rệt về gia tăng công suất, giúp tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải vô cùng nghiêm ngặt. Đó là lý do vì sao các dòng xe ô tô hiện nay phần lớn để có hệ thống turbo tăng áp.

Vì sao động cơ tăng áp ngày càng phổ biến

Vì sao động cơ Turbo tăng áp ngày càng phổ biến

Những thống kê con số về sự thay đổi của thị trường động cơ tăng áp

Trong thời gian 10 năm trở lại đây, hệ thống động cơ tăng áp đã được các nhà sản xuất ô tô lựa chọn như một giải pháp hiệu quả để có thể đáp ứng nhu cầu người lái xe. Bên cạnh đó, động cơ turbo tăng áp còn là một giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải ô tô.

Chuyên gia thống kê trong lĩnh vực ô tô đã chỉ ra rằng, kể từ năm 2012, trên 50% các động cơ xe đã sử dụng động cơ turbo tăng áp, chuyển dần từ động cơ hút khí tự nhiên. Động cơ Turbo tăng áp này còn phát triển nhân rộng và áp dụng tới các dòng xe cao cấp như Audi, Mercedes, BMW.

Kế tiếp đó còn là các dòng đến từ Nhật như Toyota, Nissan, Honda.

Lý do vì sao động cơ tăng áp được sử dụng phổ biến rộng rãi

Giúp giảm thiểu sự cồng kềnh của động cơ ô tô

Động cơ tăng áp giảm thiểu khối lượng và diện tích động cơ xe, nhưng không hề làm giảm đi hiệu quả vận hành. Cũng nhờ đó, nó có chính sách phân phối hiệu quả bán hàng hơn, lựa chọn phù hợp theo từng thị trường. Khi xe càng có dung tích lớn, phí thuế sẽ bị đánh cao hơn. Nhờ có dung tích được tiết kiệm, các dòng xe ô tô sẽ chịu thuế ít hơn, chi phí người dùng cũng nhờ vậy được cân đối và dễ thở hơn.

Động cơ turbo tăng áp ngày càng được dòng xe lựa chọn

Động cơ turbo tăng áp ngày càng được dòng xe lựa chọn

Thuế tiêu thụ đặc biệt ở VN từ năm 2016, áp dụng cho động cơ xe từ 3000 – 4000 đã tăng lên từ 60 – 90%. Các xe lớn hơn sẽ có phí thuế tăng hơn nhiều có thể từ 60 – 130%. Càng dung tích lớn, mức phí tuế đánh sẽ càng cao, xu hướng thuế lại càng có chiều hướng gia tăng hơn.

Và nhờ có động cơ Turbo tăng áp, lượng không khí được nén thêm vào nhiều mà không cần tăng lượng ống khí, điều này giúp sản sinh động cơ có công suất lớn hơn so với thông thường.

Giúp đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường

Theo hội đồng quản lý kiểm soát phương tiện giao thông, mức khí thải trung bình cho phép là dưới 130g/km. Mức quy định này được áp đặt cao hơn cho các xe từ năm 2020, là 95 g/km. Áp lực này là cần thiết để giúp đảm bảo về vấn đề môi trường, giúp đảm bảo khí thải sạch hơn, ít phát khí thải CO2. Có một giải pháp được sử dụng trước đó là hệ thống siêu nạp. Tuy nhiên chi phí cho hệ thống này trở nên đắt do, có thể khiến giá bán của xe leo thang và khó bán hơn. Các hãng xe ô tô lựa chọn động cơ Turbo cũng là vậy, giúp giải quyết bài toán không hề khó nhằn này.

Nhờ có sức mạnh đem tới từ động cơ turbo tăng áp, nhiều chuyên gia cho rằng các dòng xe ô tô sử dụng động cơ tăng áp sẽ còn chiếm trên 50% trong năm tới. Lợi thế không cần tăng dung tích xy lanh mà vẫn tăng được hiệu suất sử dụng động cơ mạnh mẽ. Trong các loại động cơ turbo tăng áp. Turbocharger và supercharger đều có nhược điểm khó mà khắc phục được. Vậy nên dự đoán rằng hệ thống tăng áp dẫn động từ động cơ điện có thể sẽ trở thành giải pháp được lựa chọn tối ưu trong thời gian hiện tại và tương lai.

Khối động cơ turbo tăng áp trên xe hơi

Khối động cơ turbo tăng áp trên xe hơi

Động cơ tăng áp là bộ phận mang tới hiệu suất hoạt động mạnh mẽ cho mọi ô tô, vậy nên việc bảo dưỡng và theo dõi cần được các chủ xe quan tâm, nắm được các kiến thức cần thiết giúp tăng tuổi thọ của turbo tăng áp.