Hướng dẫn bảo dưỡng và phục hồi Turbo tăng áp Isuzu

Ngày nay, trên 80% xe hơi trên thị trường được trang bị hệ thống turbo tăng áp. Hệ thống này được tích hợp trong động cơ sử dụng dầu diesel. Tùy vào mỗi hãng xe sẽ được trang bị bộ turbo tăng áp của các hãng khác nhau. Bài này, hãy cùng VHP Auto tìm hiểu về Turbo tăng áp Isuzu và cách bảo dưỡng – phục hồi turbo khi có vấn đề.

Hướng dẫn bảo dưỡng và phục hồi Turbo tăng áp Isuzu

Hướng dẫn bảo dưỡng và phục hồi Turbo tăng áp Isuzu

Một số loại Turbo tăng áp Isuzu phổ biến trên thị trường

Turbo tăng áp là giải pháp hữu ích cho người đam mê tốc độ. Thiết bị này có vai trò gia tăng sức mạnh cho động cơ mà không làm thay đổi kích thước hệ thống trên xe. Thị trường hiện nay có 3 dòng Turbo tăng áp Isuzu phổ biến như:

Turbo tăng áp Isuzu đơn

Động cơ lắp turbo tăng áp Isuzu đơn sẽ có thể biến thiên vô hạn bởi sự khác biệt về kích thước giữa bánh răng máy nén và tuabin. Từ đó dẫn đến những đặc tính của mô-men xoắn hoàn toàn khác nhau.

Ưu điểm của Turbo tăng áp đơn

+ Giúp tăng sức mạnh động cơ một cách hiệu quả. Cách lắp đặt lại vô cùng đơn giản, tốn ít thời gian.

+ Phù hợp cho xe ô tô có động cơ nhỏ để tạo ra sức mạnh tương đương với các động cơ hút lượng khí tự nhiên lớn hơn.

Nhược điểm

+ Phạm vi RPM bị hạn chế, điều này làm cho kích thước trở thành một vấn đề khá lớn. Lúc này người dùng sẽ phải đưa ra lựa chọn giữa mô-men xoắn hoặc công suất.

+ Phản ứng của Turbo đơn không nhanh bằng các kiểu turbo khác.

Turbo tăng áp Isuzu phổ biến trên thị trường

Turbo tăng áp Isuzu phổ biến trên thị trường

Turbo tăng áp Isuzu kép

Khi sử dụng turbo tăng áp kép, chủ phương tiện có nhiều lựa chọn hơn. Turbo tăng áp kép thông thường sẽ có một bộ tăng áp riêng cho mỗi dãy xi lanh (V6, V8) hoặc một bộ tăng áp đơn được sử dụng cho RPM thấp và một bộ tăng áp lớn hơn cho RPM cao (I4, I6),..

Ưu điểm

+ Đối với loại tuabin kéo song song thường sử dụng trên các động cơ hình chữ “V”. Về ưu điểm và các lợi ích của loại này cũng rất giống với kiểu turbo đơn.

+ Còn đối với các tuabin tuần tự hoặc sử dụng một turbo ở tốc độ RPM thấp và cả ở tốc độ RPM cao. Thì điều này cho phép đường cong của mô-men phẳng hơn, rộng hơn. Mô-men xoắn thấp sẽ tốt hơn, nhưng công suất sẽ không giảm ở tốc độ RPM cao như với một turbo nhỏ.

Nhược điểm

Chi phí khá cao và lắp đặt phức tạp hơn nhiều so với dòng turbo đơn vì phải tăng gần gấp đôi các thành phần turbo.

Turbo tăng áp điện

Đây là một công nghệ mới trên thị trường xe hiện nay. Nó có khả năng cung cấp phản ứng tuyệt vời trong phạm vi vận hành của động cơ, ngay cả khi ở vòng tua động cơ thấp và tốc độ xe. Đây là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho việc thu hẹp động cơ cực độ. Và giúp cải thiện hiệu suất động cơ bằng cách sử dụng bộ tăng áp turbo một tầng.

Ưu điểm

+ Kết nối trực tiếp một động cơ điện với bánh răng của máy nén. Sẽ giúp cho độ trễ turbo và khí thải có thể được loại bằng cách quay máy nén bằng năng lượng điện khi cần thiết.

+ Bằng cách kết nối một động cơ điện với tuabin khí thải thì năng lượng lãng phí có thể được phục hồi.

+ Phạm vi RPM hiệu quả và rất rộng với mô-men xoắn đều.

Nhược điểm

+ Giá turbo cao và khá phức tạp khi lắp đặt.

+ Trọng lượng là một vấn đề của loại turbo này. Đặc biệt là việc bổ sung pin trên xe, sẽ cần thiết để cung cấp đủ năng lượng cho turbo khi cần thiết.

Bảo dưỡng và phục hồi turbo tăng áp khi gặp sự cố

Turbo tăng áp Isuzu hay bất kỳ dòng turbo nào sau một thời gian sử dụng sẽ đều bị hao mòn và có vấn đề. Để xe luôn hoạt động một cách bền bỉ thì chủ xe cần bảo dưỡng định kỳ và cần chú ý:

+ Không để động cơ hoạt động ở tốc độ cao hơn tốc độ cầm chừng ngay sau khi khởi động động cơ 5 giây. Bởi khi đó, áp suất nhớt bôi trơn chưa đạt đến mức cho phép có thể làm hỏng các ổ đỡ.

+ Không nên rú ga mạnh khi động cơ còn nguội. Bởi động cơ hoạt động khi vẫn còn nguội có thể gây kẹt ổ đỡ.

+ Khi động cơ không hoạt động trong thời gian dài, cần phải quay trục khuỷu của động cơ. Để tạo áp suất nhớt bôi trơn đều cho các chi tiết động cơ. Vì trong suốt quá trình không hoạt động, nhớt bôi trơn sẽ bị đặc lại. Và không đủ điều kiện bôi trơn. Điều này sẽ rất dễ dẫn tới việc làm hỏng ổ đỡ và các chi tiết trong cấu tạo turbo tăng áp

+ Nhớt bôi trơn turbo rất quan trọng, do đó tài xế nên sử dụng đúng loại nhớt có cấp độ cao và chuyên dùng cho động cơ sử dụng bộ turbo.

Cách bảo dưỡng Turbo tăng áp Isuzu

Cách bảo dưỡng Turbo tăng áp Isuzu

>>> Tham khảo thêm dòng Turbo tăng áp Mitsubishi.

Để hiểu rõ hơn về turbo tăng áp Isuzu hay bất kỳ dòng turbo nào thì mời mọi người tham khảo tại VHP Auto để có những thông tin chính xác nhất. Đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp các thiết bị – bộ phận – chi tiết trên xe hơi của các hãng. Cam kết chính hãng, giá tốt, hỗ trợ nhanh chóng nhất.